Hiệu quả của gel Prontosan trong điều trị bỏng Trẻ em: Phân tích loạt bệnh - Dương, Văn Phú (Tạp chí Y học Thảm hoạ và Bỏng, 2025)
Bỏng trẻ em là một vấn đề y tế nghiêm trọng, đặc biệt ở các nước đang phát triển, nơi có tỷ lệ tử vong và biến chứng cao. Nghiên cứu này phân tích năm ca lâm sàng được điều trị bằng Prontosan Wound Gel X, nhằm đánh giá hiệu quả của sản phẩm trong việc kiểm soát nhiễm khuẩn, thúc đẩy quá trình tái tạo mô và cải thiện chất lượng sẹo sau bỏng. Kết quả cho thấy Prontosan giúp vết thương lành nhanh hơn, ít để lại sẹo hơn so với Povidon-Iodine 10%, đồng thời giảm nguy cơ nhiễm trùng, kể cả trong ca bệnh có diện tích bỏng rộng và cần can thiệp phẫu thuật cắt hoại tử, ghép da. Việc kết hợp Prontosan với băng Anson, Therasob, BluMembrane giúp duy trì độ ẩm, giảm đau và hạn chế mất nước, từ đó rút ngắn thời gian điều trị. Tính an toàn của Prontosan cũng được khẳng định khi không ghi nhận biến chứng nghiêm trọng nào trong nghiên cứu. Mặc dù còn một số hạn chế về quy mô mẫu và tính hồi cứu, kết quả này cho thấy Prontosan là một phương pháp điều trị bỏng nhi khoa hiệu quả, an toàn, và có tiềm năng ứng dụng rộng rãi trong thực hành lâm sàng.