Đánh giá tác dụng điều trị tại chỗ của gel nano Berberin trên vết bỏng thực nghiệm - Lê, Quốc Chiểu; Nguyễn, Ngọc Tuấn; Chu, Anh Tuấn (Tạp chí Y học Thảm hoạ và Bỏng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng điều trị tại chỗ của gel nano Berberin trên vết bỏng thực nghiệm.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu trên 45 thỏ (90 vết bỏng độ III nông) chia ngẫu nhiên thành 3 nhóm: (1) NaCl 0,9%; (2) bạc Sulfadiazin 1% (SSD); (3) Gel nano Berberin. Vết bỏng được theo dõi 28 ngày. Các chỉ tiêu gồm: diễn biến toàn thân, hình thái vết bỏng, diện tích và tốc độ tái biểu mô, thời gian liền thương, tỷ lệ và số lượng vi khuẩn.Kết quả: Gel nano berberin giúp thu hẹp diện tích vết bỏng nhanh hơn hai nhóm đối chứng; khác biệt có ý nghĩa thống kê xuất hiện từ tuần 3 (T3: 1,41 ± 1,66 cm² so với 2,98 ± 1,06 cm² ở SSD; p < 0,001). Thời gian liền thương trung bình rút ngắn rõ rệt ở nhóm Gel nano Berberin (22,40 ± 3,56 ngày) so với SSD (27,23 ± 3,70 ngày) và NaCl (27,63 ± 3,92 ngày), p < 0,001. Về nhiễm khuẩn, tỷ lệ cấy dương tính ngày 14 ở nhóm nano thấp hơn đáng kể (26,67%) so với SSD (86,67%) và NaCl (60,0%) (p < 0,05).Kết luận: Trên mô hình bỏng thực nghiệm, Gel nano berberin cho thấy hiệu quả điều trị tại chỗ rõ rệt: rút ngắn thời gian liền thương, tăng tái biểu mô và giảm nhiễm khuẩn so với SSD và NaCl, với khác biệt có ý nghĩa từ tuần thứ 3.